Thương mại điện tử - xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế

13/04/2021, 10:11

Thương mại điện tử (TMĐT) không còn là xu hướng mà đang trở thành kênh bán hàng quan trọng đối với doanh nghiệp. Hà Nội đã đặt ra những kế hoạch cụ thể để phấn đấu trở thành một trong hai thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Hấp dẫn doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tại sự kiện siêu khuyến mại ngày 11/11/2020, các sàn TMĐT lớn như Shopee, Lazada, Tiki… với những chương trình giảm giá mạnh đã đạt doanh thu lớn trong một ngày. Lazada giảm đến 50% với tổng giá trị mã giảm lên đến 22 tỷ đồng; Tiki tung chương trình “Tiki thả thính - Vạn deal đều dính” với các mức khuyến mại khác nhau tại hơn 35 ngành hàng... Chỉ trong một giờ đầu tiên của ngày mua sắm này, sàn TMĐT Shopee đã ghi nhận 20 triệu lượt truy cập... Có thể thấy, TMĐT đã trở thành thị trường hấp dẫn với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

3212-unnamed-12
Hà Nội đặt mục tiêu doanh số thương mại điện tử B2C chiếm 8% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Thành phố

Thực tế, cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã chuyển mình theo xu hướng chung của thế giới trong lĩnh vực TMĐT bởi đó là kênh phát triển nhiều tiềm năng. Không chỉ những công ty khởi nghiệp, mà ngay cả những thương hiệu lớn như Trung Nguyên, Biti's... cũng đều tính đến "bài toán" này trong phát triển thương mại toàn cầu.

Cục thuế TP. Hà Nội cho biết, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ TMĐT đạt 123 tỷ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Từ năm 2017, Cục thuế TP. Hà Nội đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế.

Theo công bố bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đại dịch Covid-19 đã chứng minh TMĐT không chỉ là một công cụ hay giải pháp hữu ích đối với người tiêu dùng trong thời kỳ khủng hoảng mà còn là động lực kinh tế đối với sự tăng trưởng của thương mại nội địa và quốc tế, từ đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các chuyên gia dự báo, TMĐT sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021 và tạo xung lực mới cho tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chiến lược kinh doanh mới, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại, từ đó mở rộng thị trường, phục hồi sau đại dịch.

Bên cạnh những đóng góp không nhỏ của TMĐT vào sự tăng trưởng của nền kinh tế thì lĩnh vực này vẫn bộc lộ không ít hạn chế, như: Hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ; cách thức mua hàng trực tuyến ở một số sàn TMĐT còn phức tạp khiến người tiêu dùng khó tiếp cận; lòng tin của người tiêu dùng vào mua bán trực tuyến còn thấp do chất lượng một số sản phẩm không đúng như quảng cáo...

Đặt ra những mục tiêu cụ thể

Dự báo năm 2021, TMĐT tại Việt Nam tiếp tục phát triển, trong đó Hà Nội là một trong hai thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số tăng trưởng trong lĩnh vực này. Để đạt được mục tiêu đặt ra, mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển TMĐT năm 2021 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu doanh số thương mại điện tử B2C (giao dịch giữa các doanh nghiệp với người tiêu dùng và tính cho cả hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trực tuyến) chiếm 8% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố; tỷ lệ dân số Hà Nội tham gia mua sắm trực tuyến dự kiến đạt 45%. Giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về Chỉ số Thương mại điện tử (EBI) hàng năm. Thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 40%; 60% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử. 85% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông triển khai hợp đồng điện tử với người tiêu dùng. 70% website TMĐT có tích hợp chức năng đặt hàng trực tuyến; 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch TMĐT, bao gồm mạng xã hội có chức năng sàn giao dịch TMĐT; 30% doanh nghiệp tham gia hoạt động TMĐT trên các ứng dụng di động. 100% số chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tham gia Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR Code truy xuất nguồn gốc....

Để đạt được mục tiêu đặt ra, Hà Nội sẽ tiếp tục cập nhật và hoàn thiện về cả tính năng, nội dung và hình thức của chợ TMĐT sản phẩm nông sản an toàn, sản xuất theo chuỗi trên địa bàn TP. Hà Nội (www.chonhaminh.gov.vn) và ứng dụng trên nền tảng di động của chợ…. Tiếp tục triển khai đạt hiệu quả Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm của thành phố (http://hn.check.net.vn, http://check.gov.vn); ứng dụng mã hình QR trong truy xuất thông tin trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khuyến mại trực tuyến, kê khai thuế điện tử… và hỗ trợ kết nối nhanh giữ người sản xuất, người bán với người mua….

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) quản lý cơ sở dữ liệu tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT trên địa bàn thành phố đã thực hiện việc đăng ký/thông báo theo quy định tại địa chỉ mạng http://online.gov.vn; phối hợp tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday tại địa chỉ http://onlinefriday.vn trên địa bàn thành phố; phối hợp tổ chức các sự kiện cho các doanh nghiệp TMĐT trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp sản xuất tiếp cận các hoạt động TMĐT; lựa chọn các doanh nghiệp đủ năng lực kết nối đưa sản phẩm lên sàn TMĐT trong và ngoài nước, tham gia chương trình “Gian hàng Việt Nam” và kết nối Trang nông sản an toàn Hà Nội với “Gian hàng Việt Nam” trên sàn TMĐT;….

Thúc đẩy TMĐT đi đôi với hoàn thiện hệ thống thanh toán điện tử và nâng cao chất lượng hoạt động vận tải giao nhận hàng hóa sẽ tạo nên một môi trường mua sắm, giao thương hết sức sôi động và đầy tiềm năng. TMĐT sẽ tạo nên xung lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Để thúc đẩy TMĐT Việt Nam phát triển, Bộ Công Thương đã tạo môi trường thuận lợi, triển khai các nền tảng như: Hệ thống thanh toán TMĐT quốc gia KeyPay; tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam Online Friday... Đáng chú ý, để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh trên nền tảng số, từ năm 2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ triển khai chương trình GoOnline với nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng TMĐT.