Bắt giam giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

14/05/2021, 06:09

Bắt giam giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Công an quận Nam Từ Liêm vừa khởi tố giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động.

Theo đó, khoảng đầu năm 2019, do không có công ăn việc làm, khó khăn về kinh tế, ông Đỗ Văn Đồng đã thành lập Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế với mục đích lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về việc cho con em đi xuất khẩu lao động, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giam giám đốc lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động - 1

Ông Đỗ Văn Đồng 
 

Ông Đồng đăng tuyển "kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC" lên trang facebook cá nhân "Đỗ Đồng" để tuyển lao động.

Sau đó, ông Đồng thu tiền của mỗi lao động từ 25-70 triệu đồng, nói là tiền đặt cọc đi làm việc tại Nhật Bản. Những khoản tiền đặt cọc này đều có phiếu thu và ông Đồng hứa hẹn từ 6-8 tháng sẽ đưa những người đã nộp tiền sang Nhật làm việc, nếu không thì trả lại tiền.

Khi nhận được tiền, khoảng 3 tháng sau, ông Đồng chuẩn bị "giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản" có dấu đỏ chữ nước ngoài và "giấy tư cách lưu trú" đưa cho các bị hại.

Thực tế, những loại giấy tờ này, ông Đồng lấy trên mạng xã hội rồi mang ra cửa hàng photocopy nhờ chèn ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, ông Đồng gửi qua Zalo cho những người đã nộp tiền, để bị hại tin tưởng tiếp tục nộp thêm tiền.  

Đến nay, tổng số tiền ông Đồng thu của các bị hại là hơn 1,3 tỷ đồng. Ông mới trả lại khoảng 100 triệu đồng cho các bị hại, số tiền còn lại không có khả năng chi trả.

 Theo Quyết Nguyễn

Vietnamnet.vn